• Mẹ phải làm sao khi sữa chảy nhiều

  Có những trường hợp mẹ sau sinh bị tắc sữa, ít sữa thì cũng có những mẹ bị dư sữa quá nhiều. Hiện tượng này cũng khá phổ biến và bình thường vì ở một thời điểm nào đó, sữa chảy ra như quán tính khiến lượng sữa dồi dào hơn hẳn. Nếu mẹ cảm thấy thật khó chịu vì sữa ra quá nhiều thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Mẹ Tròn nhé!

  Sau khi sinh con, lượng sữa ra quá nhiều khiến ngực mẹ lúc nào cũng khó chịu vì sự ẩm ướt, đầu ti rỉ sữa liên tục khiến người mẹ bứt rứt. Thời điểm mà sữa chảy nhiều nhất có thể là vào buổi sáng.

  Nguyên nhân của việc chảy sữa nhiều

  Trung bình trên mỗi bên ngực của phụ nữ sau sinh có khoảng từ 100.000 đến 300.000 tuyến sữa. Nếu mẹ tiết sữa quá nhiều thì có thể mẹ đang sở hữu số lượng tuyến sữa gần như là tối đa. Nguyên nhân chủ yếu có thể xuất phát từ những hành động vô tình của mẹ như dùng máy hút sữa nhiều, rối loạn hoocmon, khối u ở tuyến yên và sử dụng những loại thuốc kích thích sữa.

   

  Sữa chảy nhiều cũng gây không ít khó khăn trong quá trình mẹ cho con bú

  Sữa chảy nhiều cũng gây không ít khó khăn trong quá trình mẹ cho con bú

   

  Những dấu hiệu khi mẹ tiết sữa nhiều

  Dấu hiệu ở mẹ:

  - Ngực mẹ luôn trong tình trạng căng tức

  - Khi cho bé bú mẹ cảm thấy đau và khó chịu

  - Mẹ cho bé bú ở ngực bên này thì ngực bên kia cũng tiết ra nhiều sữa

   

  Một trong những dấu hiệu của việc mẹ có nhiều sữa là ngực lúc nào cũng căng đau khó chịu

  Một trong những dấu hiệu của việc mẹ có nhiều sữa là ngực lúc nào cũng căng đau khó chịu

   

  Dấu hiệu của bé:

  Nếu sữa tiết ra quá nhiều thì khi bé bú sẽ dễ bị sặc

   Sữa chảy ra liên tục khiến bé không kịp nuốt sữa thì bé sẽ cắn vào đầu ti để kiềm chế tia sữa, làm mẹ bị đau.

   Những chất dinh dưỡng quan trọng như chất béo giúp bé phát triển tốt thì nằm ở phần sữa cuối, nhưng khi sữa mẹ ra nhiều thì trẻ sẽ mau no và ngừng bú trước khi bú nguồn sữa này. Hậu quả là sẽ có lactose trong bụng bé dẫn đến bé bị đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy.

   

  Khi mẹ tiết quá nhiều sữa khi bé đang bú sẽ rất dễ làm trẻ bị sặc

  Khi mẹ tiết quá nhiều sữa khi bé đang bú sẽ rất dễ làm trẻ bị sặc

   

  Vậy mẹ phải làm sao khi sữa tiết ra nhiều?

  Đối với vấn đề này, khi mẹ thấy đã qua một khoảng thời gian rồi mà sữa vẫn không tự điều chỉnh trở lại trạng thái bình thường, thì mẹ hãy đến gặp chuyên gia hay bác sĩ để được tư vấn hướng dẫn cách giảm lượng sữa.

  Một số cách như:

   Mẹ có thể dùng máy hút sữa để hút bớt phần sữa dư cho vào bình và trữ để cho bé uống sau, ngoài ra còn giúp cho bé có thể uống được phần sữa có chất dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên mẹ nhớ chọn chế độ thấp nhất để không bị ảnh hưởng đến nguồn sữa nhé.

   Mẹ cũng có thể dùng máy hút sữa để hút 2 bên ngực, rồi cho bé bú nhiều lần ở một bên ngực, bên ngực còn lại thì mẹ dùng máy hút sữa ra để giảm bớt căng tức ngực. Phương pháp này sẽ rất hiệu quả trong vòng 24 – 28 tiếng đồng hồ.

   Khi mẹ kích thích ngực càng nhiều thì cơ thể sẽ nhầm tưởng rằng cơ thể bé có nhu cầu nên sẽ sản xuất càng nhiều sữa hơn nữa. Vì thế mẹ hãy cho bé bú trước khi bé quá đói hoặc sau khi bé vừa ngủ dậy, vì như vậy bé sẽ không bú quá mạnh sẽ không kích thích ngực tiết sữa nhiều.

   Mẹ có thể thử thay đổi tư thế ngồi khi cho bé bú như tư thế ngồi, bụng áp bụng với mẹ, còn mẹ dựa ra sau để giảm trọng lực làm chậm dòng sữa.

   Khi thấy bé nuốt sữa quá nhanh, thì mẹ nên ngừng cho bé bú, dùng tay vỗ lưng bé để bé ợ hơi rồi mới cho bé bú tiếp.

   Nếu đã thực hiện những bước trên rồi mà mẹ vẫn không thể kiểm soát được lượng sữa thì tốt nhất mẹ nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được điều trị đúng cách.

   

  Mẹ hãy thử nhiều cách khác nhau để giúp điều chỉnh lượng sữa được cân bằng lại

  Mẹ hãy thử nhiều cách khác nhau để giúp điều chỉnh lượng sữa được cân bằng lại

   

  Hy vọng với những thông tin bổ ích trên của Mẹ Tròn thì các mẹ bỉm sữa đã hiểu hơn về việc cơ thể tiết quá nhiều sữa là phải làm cách nào để giải quyết vấn đề này. Chúc các mẹ thật thành công nhé!

   

  Hotline: 08.62768186 - 0938 76 4994

  Chi Nhánh CÔNG TY TNHH TMDV NẮNG CAO NGUYÊN

  Địa chỉ: Văn phòng trung tâm: 62 Phạm Ngọc Thảo, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TP. HCM
  Emailmetronconvuong.vn@gmail.com

   

  Ngày đăng: 13-12-2016 426 lượt xem