• Hướng dẫn mẹ cho bé bú đúng cách

  Cho bé bú nghe có vẻ là công việc khá đơn giản, nhưng thực tế hoàn toàn không dễ dàng như mẹ nghĩ mà đó là kĩ năng đòi hỏi người mẹ cần phải học và luyện tập nhiều lần để cho con bú một cách thoải mái nhất.

  Cho con bú sau sinh là thiên chức rất quan trọng và là niềm hạnh phúc của người mẹ. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách cho bé bú đúng. Nhưng với những hướng dẫn sau đây, mayhutsuame.net chắc chắn mẹ sẽ tự tin và việc cho co bú trở nên cực kì đơn giản.

  Cho con bú sau sinh là thiên chức rất quan trọng và là niềm hạnh phúc của người mẹ

  Cho con bú sau sinh là thiên chức rất quan trọng và là niềm hạnh phúc của người mẹ

  Tìm đầu vú

  Bé sẽ tự tìm vú để bú đó là phản xạ “sục tìm”. Cho đến khoảng ngày thứ 10, mẹ hãy nhắc nhở phản xạ này bằng cách cọ bên má của bé gần kề mẹ nhất, bé sẽ quay về phía vú và tìm đầu vú.

  Nếu bé không quay đầu theo bản năng, mẹ hãy thử bóp nhẹ ngay sau quầng vú cho đến khi hiện lên vài giọt sữa trên đầu núm vú sau đó đưa núm vú chạm vào môi bé để khuyến khích bé há miệng.

  Đưa đầu bé lên gần vú bạn, sao cho cằm bé kề sát vú và lưỡi bé ở ngay dưới đầu vú mẹ, hướng cho vú mẹ vào miệng bé.

  Gắn chốt

  Khi được gắn chốt vào vú mẹ, bé không chỉ mút mà còn “vắt” bầu vú bằng hai hàm của bé bằng cách ép vào các túi trữ sữa ở vùng đáy của quầng vú. Nếu bé chỉ bú trên đầu vú thôi, mẹ sẽ đau và bé sẽ không mút được ra tí sữa nào. Nếu cảm thấy đau nhức trong chốc lát, mẹ nên thở sâu để thư giãn.

  Quan sát từ vị  trí của mẹ, khi bé bú sẽ mở rộng hai hàm và cả bầu vú của mẹ lấy đầu miệng em bé. Mẹ có thể biết được bé bú đúng cách khi nhìn thấy thái dương và tai bé cử động, chứng tỏ là các cơ bắp quai  hàm đang làm việc mạnh.

   

  Hướng dẫn bé ngậm bắt vú đúng

  Hướng dẫn bé ngậm bắt vú đúng

  Cách dứt em bé khỏi bầu vú

  Hãy để cho bé bú một bên vú bao lâu tùy bé, mẹ sẽ cảm thấy nhẹ khi cạn sữa. Bé hay ngừng lại trong một cữ bú và chỉ bú một lát thôi. Sau nhiều phút mà không thấy bé bú ra được tí sữa nào, mẹ hãy rứt bé ra khỏi bầu vú để cho bé được nghỉ xả hơi. Mẹ chớ kéo đầu vú ra, như vậy sẽ làm đau, hay luồn một ngón tay vào giữa hai hàm của bé để hãm động tác bú lại và rút bé ra khỏi núm vú.

  Mẹ hãy luồn một miếng vải vào trong áo ngực ở bên vú mà bé đã bú cạn. Vào cữ bú sau, mẹ hãy đặt cho bé bú bên kia, sao cho cả hai bầu vú được kích thích ngang nhau đồng thời mẹ dựng cho bé ngồi dậy để bé ợ hơi.

  Cách đưa vú bên kia

  Sau khi bé đã ợ được một hay hai lần, hoặc có lẽ đã ngủ được một giấc ngắn, mẹ hãy đưa vú bên kia cho bé bú. Có thể là bé đủ đói để bú cạn nốt bầu vú này, hoặc có thể bé chỉ mút để được thoải mái – một điều cũng cần thiết chẳng kém gì sữa.

  Khi bé đã bú đủ, bé sẽ lăn ra ngủ trong vòng tay của mẹ, và để núm vú của mẹ tuột ra khỏi miệng. Mẹ đừng lo lắng rằng bé đã không bú đủ vì bé tự biết mình muốn và cần bú bao nhiêu, vào bất cứ lúc nào.

  Những điều cần lưu ý khi cho bé bú

   

  Khi bé bị bệnh, ngay cả khi bé bị tiêu chảy, vẫn tiếp tục cho bé bú mẹ

  Khi bé bị bệnh, ngay cả khi bé bị tiêu chảy, vẫn tiếp tục cho bé bú mẹ

   Cho bé bú ngay sau sinh. Nhiều bà mẹ nghĩ rằng mới sinh thì chưa có sữa nhưng thực sự sữa non đã có từ những tháng cuối thai kỳ. Sữa non màu hơi vàng đục, có rất nhiều kháng thể nhờ vậy giúp trẻ chống lại bệnh tật

   Cơ chế tiết sữa mẹ: Mẹ có biết rằng ngay khi mẹ cho bé bú, nguồn sữa tiết ra là sữa đầu, đây là lớp sữa nghèo dinh dưỡng, ít chất béo chỉ nhằm mục đích thỏa mãn cơn khát của bé.  Sau đó sẽ xuất hiện lớp sữa sau được tiết ra tiếp theo sau lớp sữa đầu. Đây là lớp sữa giàu chất béo, dồi dào chất dinh dưỡng – quan trọng trong sự phát triển của bé. Vì vậy trong quá trình cho bé bú, mẹ cần đảm bảo bé luôn bú cạn một bên ngực mẹ trước khi chuyển bé sang bầu ngực còn lại. Như thế, bé mới nhận đủ hai nguồn sữa là sữa đầu và sữa sau. Đối với những mẹ nhiều sữa, mẹ có thể sử dụng máy hút sữa để vắt bớt lớp sữa đầu dự trữ để cho bé có thể bú được lớp sữa sau cùng.  Bé được bú cả sữa đầu và sữa sau là tốt nhất vì sữa mẹ phần nào cũng quan trọng nếu bé bú chỉ có sữa đầu mà không có sữa sau thì tăng cân chậm. Nếu bé chỉ bú sữa sau mà không có sữa đầu thì sức đề kháng kém chỉ có phần cân nặng là đảm bảo.

   Cho bé bú theo nhu cầu. Thời gian cho con bú tùy theo bé, mỗi ngày ít nhất 8 lần bú và thường khoảng 15 – 20 phút cho mỗi lần bú, cho bé bú đến khi nào no, tự rời vú mẹ sau khi bú xong một bên, nếu bé chưa đủ no thì chuyển sang vú bên kia

   Khi bé bị bệnh, ngay cả khi bé bị tiêu chảy, vẫn tiếp tục cho bé bú mẹ.

   Trong trường hợp trẻ đẻ non, yếu không mút được vú mẹ, hoặc trường hợp mẹ ốm nặng, mắc một số bệnh không cho con bú được cần phải vắt sữa vào cốc và cho trẻ ăn bằng thìa.

   Nên cho trẻ bú kéo dài 24 tháng hoặc có thể lâu hơn, không cai sữa cho trẻ trước 12 tháng.

   

   

  Hotline: 08.62768186 - 0938 76 4994

  Chi Nhánh CÔNG TY TNHH TMDV NẮNG CAO NGUYÊN

  Địa chỉ: Văn phòng trung tâm: 62 Phạm Ngọc Thảo, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TP. HCM
  Emailmetronconvuong.vn@gmail.com

   

  Ngày đăng: 26-07-2017 556 lượt xem